Phật Di Lặc là một trong những biểu tượng độc đáo trong Phật Giáo, là vị Phật thứ 5 sau Phật Thích Ca Mâu Ni nhưng người lại không mang dáng vẻ trầm mặc, uy nghiêm của các vị Phật Khác. Thay vào đó là một sự tươi vui phấn khởi, nụ cười tươi vui yêu đời, thân hình mập mạp chân chất mà thân quen. Chính vì vậy, Phật Di Lặc được rất nhiều gia đình lựa chọn trong thời gian gần đây để đặt trong nhà. Tuy nhiên nên đặt tượng Phật Di Lặc bằng gỗ hay bằng đá thì vẫn là câu hỏi cần được giải đáp của nhiều gia chủ.

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc.

Ý nghĩa của Tượng Phật Di Lặc 

Đức Phật Di Lặc theo một số truyền thuyết và kinh điển của Phật giáo là vị Phật cuối cùng kế nhiệm Phật Thích Ca Mâu Ni, xuất hiện trong tương lai vào khoảng 30,000 năm nữa. Tượng gỗ Di Lặc ngày nay được khắc họa dựa trên hình tượng của vị Bố Đại Hòa Thượng (Bố Đại: Túi vải), một vị thiền sư đặc biệt vào thế kỷ thứ 10 của người Trung Quốc.

Tướng mạo tượng gỗ Di Lặc ngày nay được miêu tả với hình ảnh cơ thể khỏe mạnh, mập mạp, áo mặc hở bụng căng tròn phô cả rốn, đi chân đất. Tính tình Phật Di Lặc cũng được miêu tả kỳ lạ không kém so với thân hình, nói năng vô định, thích ngủ ở đâu thì ngủ. người thường cầm trên tay một cây gậy, mang theo một túi vải để đựng những thức ăn được cho sau đó phân phát lại cho những người khác.

Trong phong thủy, Phật Di Lặc được cho là mang lại may mắn và hạnh phúc, giải tỏa những muộn phiền thành sự vui vẻ và hạnh phúc. Điểm đặc biệt nhất mỗi khi nhìn vào tượng Phật Di Lặc đó chính là nụ cười hoan hỉ bất diệt, là tấm lòng bao dung độ lượng không bờ bến. Tướng nụ cười của Phật cho người nhìn cảm giác vô lượng từ tâm, thanh thản nhẹ nhàng. Tướng lỗ tai dài biểu thị sự từ ái, lỗ tai biết lắng nghe ai khen cũng cười, ai chê cũng cười chằng phật lòng ai. Tướng bụng tròn thể hiện lòng từ bi rộng lớn sẽ chứa hết mọi chuyện buồn thế gian. Dân gian truyền nhau rằng xoa bụng Phật Di Lặc sẽ gặp được may mắn. Chiếc túi vải đơn sơ người quải trên vai cũng là dùng để đựng vô lượng diệu pháp bố thí cho chúng sinh. Thân hình mập mạp, nụ cười tươi tắn làm cho người trở nên gần gũi hơn với mọi người, để Phật có thể nghe tiếng lòng than thở mà hóa giải điều ấy thành niềm vui, mang nụ cười bất diệt đến thế gian.

Đọc Thêm  Tượng Phật Di Lặc Nên Đặt Ở Đâu? 

 

Vì thế, Tượng Phật Di Lặc mang nhiều ý nghĩa đối với gia chủ:

 

 • Tượng Phật Di Lặc chơi cùng với trẻ nhỏ mang ý nghĩa về sự sung túc con cháu, cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc.
 • Tượng kết hợp cùng các yếu tố của cải như tiền vàng, thỏi vàng, gậy như ý, bao tiền… mang ý nghĩa tài lộc và may mắn tài chính.
 • Tượng kết hợp với Đào tiên, cành Tùng hoặc bình hồ lô mang ý nghĩa về sức khỏe tốt và sự trường thọ. Riêng tùng còn có sức mạnh phong thủy mạnh mẽ có thể xua đuổi được tà ma ngoại đạo.
 • Tượng Phật ôm đá thể hiện cho hành động thu lượm những nỗi buồn thiên hạ gom về mình. Mặt tượng không buồn mà vẫn thể hiện nét vui tươi, hóa giải nỗi buồn sầu thành nụ cười của niềm vui và hạnh phúc.
 • Tượng Di Lặc đứng một chân cao chân thấp hoặc tượng đang ngồi với một chân chống lên. Đây là hình ảnh đặc biệt của Phật giáo thể hiện tinh thần luôn luôn sẵn sàng cho việc giáo hóa chúng sinh, đồng thời cũng thể hiện được những giáo lý của người.

Do đó, rất nhiều gia đình muốn thỉnh Tượng Phật Di Lặc đặt tại nhà với nhiều mong cầu khác nhau. Và dường như “Tiếng lành đồn xa” – nhiều gia chủ sau khi đặt Tượng Phật đều đạt được ý nguyện nên người đời càng tin tưởng hơn vào Phật Di Lặc. Cho đến ngày này, rất nhiều gia đình chọn lựa đặt Phật Di Lặc tại nhà.

Tuy Thờ cúng cốt ở cái tâm nhưng gia chủ cũng cần nghiên cứu những điều cấm kỵ khi trưng Tượng Phật Di Lặc trong nhà, cách thỉnh Phật và cách thờ cúng Phật Di Lặc.

Nên chọn mua tượng Phật Di Lặc bằng gỗ hay đá xem thêm tại đây

 

Những chú ý cần thiết (nên tránh) khi đặt Tượng Phật Di Lặc tại nhà:

 

 • Không được đặt trực tiếp Tượng Phật xuống sàn nhà. Tượng Di Lặc ngồi với chiếc bụng bự làm nhiều người tưởng nhầm với ông Địa nên hay bày ở góc nhà, Tuy nhiên Phật Di Lặc là một vị Phật uy nghiêm của Phật giáo, việc trưng bày dưới đất thể hiện thái độ bất kính.
 • Không được để trong các không gian riêng tư như phòng ngủ vì đây là không gian riêng tư và thiếu tôn trọng với Phật. Đặt tượng trong phòng ngủ còn dẫn tới những giấc ngủ mộng mị, ngủ không ngon giấc về lâu về dài ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
 • Không được cất giấu tượng Phật trong két sắt, tủ, hộp hay rương khóa lại khiến Phật không hài lòng, người trong gia đình dễ đau ốm và gặp chuyện không may.
 • Không đặt tượng gần hoặc hướng về những nơi như nhà vệ sinh, phòng ăn vì những khu vực này không sạch sẽ và thiếu sự trang nghiêm.
 • Không được đặt tượng Phật Di Lặc dưới chân gác hay cầu thang vì những khu vực này thường xuyên có người đi lại phía trên. Đặt tượng ở đây sẽ khiến cho gia đình hay gặp chuyện lận đận. Nên đặt tượng ở những chỗ trang trọng trong nhà.
 • Không nên thờ quá nhiều tượng Phật, tối đa chỉ nên là ba vị hay còn gọi là Tam Thế Phật. Ba vị phải được đặt đồng bậc đồng cấp với nhau.
Đọc Thêm  Tượng phật Di Lặc Có Ý Nghĩa Gì Trong Phong Thủy?

Nếu gia chủ đang có ý định đặt Tượng Phật Di Lặc tại nhà thì nên để tâm đến những lưu ý  rất quan trọng trên để đảm bảo ý nghĩa cũng như để thể hiện sự tôn kính với Phật. Chỉ có như vậy thì Phật mới thấu hiểu, chứng giám cho tấm lòng thành và ban phước lành cho gia chủ.

 

 Cách thỉnh Phật Di Lặc về nhà 

 

Theo quan điểm phật giáo thì phật, bồ tát có mặt khắp mọi nơi, không nơi nào không ứng hiện. Do đó, việc thỉnh phật di lặc về nhà chủ yếu dựa vào cái tâm của gia chủ khi thờ phật. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quý nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Phật Di Lặc cũng vậy, trước tiên là gia chủ phải có tâm muốn  thỉnh Tượng Phật Di Lặc về nhà.

Sau đó, nếu được và trong điều kiện cho phép, Gia chủ nên nhờ người làm lễ khai quang, chọn giờ tốt, ngày tốt. Điều này tùy thuộc vào tín ngưỡng hoặc phong tục dân gian. Tuy nhiên, để tốt nhất, gia chủ nên làm theo quy cách để tâm được thoải mái cũng như để thể hiện tấm lòng muốn đón nhận Tượng Phật Di Lặc cũng như thái độ chân quý bức tượng Phật.

Một số sản phẩm tượng Phật Di Lặc đẹp tại Mộc Thiên Tân

Cách thờ cúng Phật Di Lặc

Song song với đó, gia chủ cũng cần biết rõ về cách thờ cúng Tượng Phật Di Lặc, tránh có những hiểu lầm rằng Phật Di Lặc là thần tài.

Tuy rằng, Phật Di Lặc với nét mặt phúc hậu, mang nhiều tốt lành mang tới may mắn, tài lộc nhưng Phật Di Lặc là một vị phật chứ không phải thần tài nên trong quá trình thờ cúng tại gia cũng cần chú ý rất quan trọng như sau:

 • Trước mặt phật thì không nên cầu xin danh vọng hay tiền tài vật chất mà chỉ cần cầu xin chỉ bình an, may mắn.
 • Chỉ được cúng chay.

Tóm lại, để thờ cúng Phật Di Lặc tại nhà và giúp mang tới nhiều điềm lành thì tuyệt đối gia chủ không nên quên hai điều trên.

 

Trong nhà nên đặt tượng Phật Di Lặc bằng Gỗ hay đá?

 

Hiện nay, gia chủ sẽ bắt gặp tượng Phật Di Lặc bằng Gỗ và bằng Đá. Mỗi loại chất liệu lại có những ưu nhược điểm khác nhau, chính vì vậy, gia chủ nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn Tượng Phật Di Lặc phù hợp để thỉnh về đặt tại nhà.

 1. Tượng Phật Di Lặc Bằng Gỗ
Đọc Thêm  Giãi mã những Tượng Phật Di Lặc bằng Gỗ đáng sỡ hữu nhất 2020

Từ xa xưa, ông bà ta đã sử dụng gỗ làm đồ thờ cúng vì nó mang nhiều ưu điểm:

 • Về mặt phong thủy thì gỗ tượng trưng cho hành Mộc – một trong năm yếu tố của Ngũ Hành. Khi trang trí và thờ cúng tượng gỗ ở trong nhà giúp mang cảm giác ấm áp và gần gũi hơn. Bên ngoài yếu tố linh thiêng thì sự thân thuộc cũng là những yếu tố quan trọng giúp nhiều gia đình chọn tượng phật Di Lặc gỗ vì nó tạo sự thân thuộc cho gia đình. Hơn nữa hành Mộc giúp giảm bớt tác động của hành Kim và hành Thổ giúp tạo sự cân bằng hơn cho ngôi nhà.
 • Về mặt thẩm mỹ, tượng phật Di Lặc bằng gỗ đẹp và rất tinh xảo, lại có kích thước lớn hơn và nhiều hình dáng cho khách hàng tha hồ lựa chọn.

Ngoài vẻ đẹp thì tượng phật Di Lặc làm bằng các loại gỗ như tượng Di Lặc gỗ Hương, gỗ Ngọc Am, gỗ Trầm Hương…lại có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng. Theo quan niệm của người phương Đông thì việc sử dụng các loại gỗ quý có hương thơm là thể hiện sự thành kính đối với đấng tối cao.

Đặc biệt, giá thành khá phù hợp với điều kiện kinh tế của các hộ gia đình.

 1. Tượng Phật Di Lặc Bằng Đá

Để nói đến tượng Phật bằng Đá, nhất là tượng Phật Di Lặc bằng đá thì bất cứ ai cũng sẽ nhận thấy sự sang trọng trong từng thành phẩm.

 • Chất liệu sáng, nổi bật, đẹp mắt.
 • Sản phẩm được bổ sung yếu tố màu sắc hài hòa càng mang lại sự thoải mái về mặt tinh thần.
 • Kiểu dáng đa dạng mẫu mã, quý khách hàng còn có thể đặt theo yêu cầu kể cả về kích thước.

Tuy nhiên, giá thành của tượng Phật Di Lặc bằng Đá lại cao hơn nhiều so với bằng Gỗ. Gia chủ cũng cần tinh ý để lựa chọn loại Đá cao cấp, độ bền cao.

 

Kết lại

Để so sánh việc nên đặt tượng Phật Di Lặc bằng gỗ hay bằng đá tại nhà thì chính xác nhất là do sở thích cũng như điều kiện kinh tế của gia chủ. Vì ý nghĩa của Tượng Phật không thay đổi, tấm lòng của gia chủ cũng không thay đổi thì tất cả các yếu tố khác không còn quá quan trọng. Chỉ cần trong quá trình thỉnh Tượng Phật Di Lặc, gia chủ ghi nhớ những lưu ý bên trên và thờ cúng thành tâm, chắc chắn sẽ mọi điều nguyện cầu như ý, vạn sự may mắn.

Hy vọng, thông qua bài viết này, những gia đình đang có ý định thỉnh Phật Di Lặc đặt tại nhà có thể thu thập thêm thông tin cần biết và lựa chọn được chất liệu phù hợp.

 

Avatar

About ThS Kts Hà Anh Tuấn

Thạc sĩ - Kiến trúc sư - Là một người Đam mê & nghiên cứu Phong Thủy. Hiện là Giảng viên Kiến trúc Việt Nam & đảm nhiệm chuyên mục tư vấn Phong Thủy của các Báo - Tạp chí Phong Thủy

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *