Tượng Phật Di Lặc là hình ảnh quen thuộc không chỉ trong Phật Giáo mà còn đối với tất cả mọi người với hình tượng một ông Phật có nụ cười hiền hậu, vô âu lo, thân hình mập mạp, khoác áo vải và đi chân đất. Khi bước chân vào chùa hoặc những không gian có đặt tượng Di Lặc, ta thường cảm thấy an yên, thoải mái trong lòng, mọi buồn phiền dường như đều tan biến. Đó chính là sức mạnh từ tâm mà Phật Di Lặc mang đến cho con người.


Không những thế, tượng Phật Di Lặc còn có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy. Vậy Tượng Phật Di Lặc có ý nghĩa gì và mang lại tài lộc như thế nào trong phong thủy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phật Di Lặc là ai?

Phật Di Lặc (Trong tiếng Phạn là Maitreya; trong tiếng Pali là Metteyya, có nghĩa là “tình yêu thương” hay “sự thân thiện”), được xem là vị Phật thứ 5 trong Ngũ Phật, kế thừa Đức Phật Thích ca Mâu Ni và cũng là vị Phật cuối cùng sẽ xuống Trái Đất khoảng 30.000 năm nữa. Di Lặc là vị bồ tát đã được giác ngộ hoàn toàn, chứng ngộ thành Phật, giảng dạy giáo lý của Phật Pháp và giáo hóa chúng sinh trên trái đất.

Hình ảnh Phật Di Lặc với khuôn mặt luôn nở nụ cười, là biểu tượng tuyệt đối cho niềm vui và hạnh phúc. Nên nhiều Phật tử gọi Ngài là “Phật Cười”. Ngài có tạo hình kỳ lạ nhất trong số các vị Phật bởi dáng vẻ luôn tươi cười, dáng ngồi không nghiêm trang, quần áo không chỉnh tề. Đây chính là ngụ ý sâu xa của Đạo Phật trong việc xây dựng hình tượng của Ngài. Người Việt Nam đã thờ cúng Ngài từ hàng ngàn năm nay, dù mỗi vùng mỗi khác.

 

Trong tranh tượng xưa của Việt Nam, Phật Di Lặc thường được miêu tả với hình ảnh ngồi trên ngai vàng, 2 chân bắt chéo với nhau hoặc đặt xuống sàn, với chiếc bụng to tròn và nụ cười hiền hòa, phúc hậu. Hình ảnh mang hàm ý rằng, Đức Phật sẵn sàng đứng dậy đi giáo hóa chúng sinh. Còn đối với Phật giáo Ấn Độ, Phật Di Lặc được miêu tả như một vị hoàng tử tuấn tú, dáng người thanh mảnh, khoác lên người trang phục hoàng gia.

Xem thêm hướng dẫn chọn mua tượng Phật Di Lặc hợp phong thuỷ

Hiện nay, hình ảnh Phật Di Lặc xuất hiện ở khắp nơi từ nhà chùa, nhà riêng, khách sạn, công ty, cửa hàng,..

Đọc Thêm  Trong Nhà Nên Thờ Tượng Phật Di Lặc Bằng Gỗ Hay Đá?

Tượng Phật Di Lặc có ý nghĩa gì? 

Theo giáo lý Phật Giáo, Đức Phật Di Lặc có niềm vui và công việc yêu thích nhất của Ngài chính là hóa giải buồn phiền, giận dữ, căng thẳng, áp lực của con người thành niềm vui và hạnh phúc. Chính vì vậy, hình ảnh Phật Di Lặc với tư thế cười luôn đem đến sự hài hòa và niềm vô tư lự.

Tượng Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc

Tượng Phật Di Lặc được tạo tác trong hình hài của một bậc thoát trần, luôn luôn hoan hỉ, tươi cười. Ngài là biểu tượng cho sự an nhiên. Có lẽ vì vậy, trong truyền thống Phật Giáo Việt Nam, ngày mùng một Nguyên Đán là ngày lễ vía Di Lặc, hay là ngày Phật Di Lặc hạ sinh. Vào ngày này, những Phật tử thường đi lễ chùa, tụng kinh sám hối, cầu bình an, cầu phúc lộc đầy nhà, con cháu sum họp, thị phi dừng tại ngõ. Tất cả những cầu mong này đều có thể được ứng nghiệm qua nụ cười hiền hòa của Phật Di Lặc.

Tượng Phật Di Lặc là biểu tượng cho sự thịnh vượng và quyền lực vô hạn

Tượng Phật Di Lặc được gắn với những biểu tượng giàu sang như thỏi vàng, dây tiền hay túi vải chứa nhiều châu báu bên trọng  mang ý nghĩa giàu sang. Hay hình ảnh tượng Phật Cười với cây gậy Như ý chình là biểu tượng của quyền lực vô hạn.

Biểu tượng cho sức khỏe và sự trường thọ 

Hình ảnh tượng Phật Cười được tạo hình với chiếc bình hồ lô mang ý nghĩa về sức khỏe và sự trường thọ. Những người cao tuổi nên thỉnh tượng về trong nhà để cầu mong sức khỏe, an yên, qua khỏi bệnh tật.

Không phải ngẫu nhiên mà tượng Phật Di Lặc được tạo hình như vậy, mà đây chính là niềm mong ước, tâm tư của Phật Giáo trong việc đem nụ cười vào cuộc đời, hãy buông bỏ để cười. Để luôn có được nụ cười trong mọi hoàn cảnh, ta cần phải biết buông bỏ tất cả những buồn phiền, ưu tư, oán giận trong tâm hồn. Đức Phật Di Lặc là người có nụ cười như vậy. Vì tế, mỗi khi nhìn vào hình tượng của Ngài, bất cứ ai cũng đều cảm thấy lòng mình trở nên thanh thản, nhẹ nhõm.

Tuy nhiên, mọi người cần phân biệt tượng Phật Di Lặc và tượng Ông Thần Tài. Phật Di Lặc là một vị Phật, nên không coi trọng chuyện tiền tài, vật chất. Đó chỉ là vật ngoài thân, không quan trọng. Chính vì vậy, hình ảnh Phật Di Lặc – tượng trưng cho vị lai, tượng trưng cho thế giới tốt đẹp trong tương lai hoàn toàn không giống với ông Thần Tài. Ông Thần Tài có nét bên ngoài có nét tương đồng với Đức Phật Di Lặc, có gốc tích gắn liền với sự ra đời của Đạo Lão từ Trung Quốc. Thờ Phật Di Lặc để cầu mong an lạc chứ không cầu lộc, cầu tiền. Vậy nên, không được nhầm lẫn giữa Phật Cười và Thần Tài.

Đọc Thêm  Hướng Dẫn Chọn Mua Tượng Phật Di Lặc Bằng Gỗ Thuận Phong Thủy?

 

Tượng Phật Di Lặc trong Phong Thủy mang lại tài lộc như thế nào? 

Các chuyên gia phong thủy từ xa xưa đã nghiên cứu rất sâu về hình tượng của Phật Di Lặc đối với phong thủy. Chính vì vậy, hình ảnh Phật Cười thường được tạo tác đi kèm với những vật phẩm phong thủy càng làm ý nghĩa thêm cho Tượng Phật Di Lặc, và để phù hợp với nhiều người hơn. Vậy tượng Phật Di Lặc trong phong thủy mang lại tài lộc như thế nào?

Tượng Phật Di Lặc được vây quanh bởi những đứa trẻ 

Ta thường thấy những bức tượng Phật Cười được vây quanh bởi 5, 6, 9 hoặc thậm chí là 36 đứa trẻ. Tùy theo số lượng trẻ nhỏ mà đặt tên là Tượng Phật Di Lặc tam phúc, ngũ phúc,… với những thư thế và hành động vô cùng vui nhộn. Đứa thì véo tai, véo chân, đứa thì xoa đầu, đứa thì treo lên vai,..

Nếu chỉ thoáng nghĩ, người ta sẽ cho rằng đây là cảnh hỗn độn, không có bố cục. Nhưng hình ảnh này lại mang ý nghĩa cực kỳ đẹp và sâu sắc chính là “con đàn cháu đống”, gia đình luôn hạnh phúc, sung túc, không phải bận tâm lo lắng bất cứ điều gì. Đây chính là điều mà bất cứ gia đình nào cũng mong muốn.

Tìm hiểu thêm trong nhà nên thờ tượng Phật Di Lạc bằng gỗ hay bắng đá thì tốt hơn 

Tượng Phật Di Lặc ngồi gốc cây đào hoặc vác cành đào 

Theo phong thủy, quả đào là biểu tượng của sự trường thọ, sức khỏe dẻo dai. Chính vì thế, hình ảnh tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc cây đào hoặc vác cành đào mang ý nghĩa gia đình khỏe mạnh, trường an. Cây đào còn có tác dụng trấn áp, xua đuổi tà khí và nạp vượng khí.

PDLN-CL228 Phat Di Lac ngoi goc Đào

 

Ý nghĩa sâu sắc của tượng Phật Di Lặc ngồi gốc đào 

Tượng Phật Cười ngồi dưới gốc cây tùng 

Tùng là một cây trong tứ quý của Việt Nam bao gồm “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”, mang ý nghĩa về 4 mùa no đủ, hạnh phúc và may mắn. Hơn thế nữa, cây Tùng còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, bất diệt và mạnh mẽ và có sức sống mãnh liệt nhất trong 4 loại cây trên. Chúng có thể tồn tại trong mọi điều kiện thời tiết cũng như dinh dưỡng khắc nghiệt. Tượng Phật Cười ngồi dưới gốc cây tùng mang ý nghĩa gia đình luôn mạnh khỏe, luôn biết phấn đấu, không ngại khó, không ngại khổ.

 

Hiểu thêm ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc ngồi gốc Tùng 

Tượng Phật Cười kéo túi vải 

Túi vải hay còn gọi là túi càn khôn, có thể chứa đựng được mọi thứ trong trời đất. Ngoài ra, hình ảnh này còn đi kèm với đồng tiền hoặc thỏi vàng xung quanh. Tượng Phật Cười kéo túi vải chính là biểu tượng cho sự may mắn, phú quý và tài lộc.

Đọc Thêm  Những Ai Nên Thỉnh Tượng Phật Di Lặc Đặt Trong Nhà?

Tượng Phật Di Lặc với cây gậy như ý

Gậy như ý hay còn gọi là Vương trượng Pháp Ý. Đây là một pháp khí trong phong thủy, là biểu tượng của quyền lực, địa vị. Hơn thế nữa, Vương trượng Pháp ý còn có tác dụng xua đuổi tà khí và nạp vượng khí. Hình ảnh tượng Phật Di Lặc cầm cây gậy như ý đem đến quyền lực, địa vị, hạnh phúc và may mắn cho gia chủ.

Tượng Phật Di Lặc với bình hồ lô 

Người ta thường dùng hồ lô để nạp vượng khí, thu hút may mắn và xua đuổi khí xấu. Chính vì vậy, hồ lô có tác dụng rất lớn trong phong thủy. Tượng Phật Cười vác bình hồ lô sẽ mang đến ý nghĩa về sức khỏe, may mắn và tài vận cho gia đình.

Nên mua tượng Phật Di Lặc ở đâu?    

Là một trong những cơ sở điêu khắc gia truyền từ nhiều đời, được khai sinh từ năm 1995, Mộc Thiên Tân hiện nay là một tên tuổi lớn lạnh trong thị trường điêu khắc gỗ nói riêng và thị trường nghề Mộc nói chung trên toàn quốc.

Không chỉ tận tâm trong từng sản phẩm điêu khắc, Mộc Thiên Tân còn luôn nghiên cứu không ngừng trong lĩnh vực phong thủy bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam để mang đến những sản phẩm không chỉ tinh tế ở ngoại hình, mà còn vững mạnh trong tâm linh.

Mộc Thiên Tân cung cấp ra thị trường đa dạng những sản phẩm như: Tượng Phật Di Lặc, Tượng Quan Âm, Quan công, Vòng gỗ phong thủy, tranh điêu khắc bằng gỗ,… giúp nội thất trong ngôi nhà bạn vừa thêm sang trọng, lại vừa mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy, thu hút tài lộc và đem bình an đến cho gia chủ.

Các sản phẩm điêu khắc tinh xảo, được chế tác từ các chất liệu như gỗ Hương, Bách Xanh, gỗ Pơ Mu,.. với rất nhiều mẫu mã được ưa chuộng trên thị trường. Mộc Thiên Tân mang đến cho các bạn sự lựa chọn tối ưu nhất với giá thành phải chăng, nâng cao giá trị cho sản phẩm. Đến với chúng tôi, bạn có thể lựa chọn thêm những vật phẩm phong thủy điêu khắc khác nhằm mang đến sự may mắn, bình an và tài lộc cho mọi người.

 

Xem thêm một số Mẫu TƯỢNG PHẬT DI LẶC ĐẸP TRẤN TRẠCH TẠI ĐÂY

 

Kết luận 

Tượng Phật Di Lặc không chỉ có ý nghĩa to lớn trong giáo luật của đạo Phật mà còn có ý nghĩa trong phong thủy của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Nếu thờ tượng Phật Di Lặc đúng cách và thành tâm, Ngài sẽ ban cho chúng ta may mắn, an khang, thịnh vượng. Chính vì vậy, cần phải hết sức lưu ý trong việc thờ cúng.

Truy cập mocthientan.com để tìm hiểu những sản phẩm tượng Phật Di Lặc điêu khắc thủ công chất lượng nhất trên thị trường và được tư vấn chi tiết nhất.

Avatar

About ThS Kts Hà Anh Tuấn

Thạc sĩ - Kiến trúc sư - Là một người Đam mê & nghiên cứu Phong Thủy. Hiện là Giảng viên Kiến trúc Việt Nam & đảm nhiệm chuyên mục tư vấn Phong Thủy của các Báo - Tạp chí Phong Thủy

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *