Cách thỉnh tượng Phật Di Lặc về thờ cúng tại nhà được rất nhiều gia chủ và những người theo Đạo Phật đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, có thể nhiều người vẫn chưa biết ai nên thỉnh tượng Phật Di Lặc đặt trong nhà cũng như cách thờ cúng như nào sao cho đúng. Hãy cùng tìm lời lý giải qua bài viết dưới đây.

Phật Di Lặc hay còn gọi là Phật Cười, là một trong năm vị Phật của Phật Giáo, thay thế cho Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài là vị bồ Tát đã được giác ngộ hoàn toàn, chứng ngộ thành Phật sẽ đến thế gian để giảng dạy Phật Pháp và giáo hóa chúng sinh. Trong quan niệm về phong thủy của người Á Đông, Phật Di Lặc tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, hạnh phúc và bình an.

Tuy nhiên, để tượng Phật Di Lặc có thể phát huy hết năng lượng của mình, gia chủ cần hiểu và “nằm lòng” tất cả những yếu tố liên quan đến việc thờ cúng những như những điều kiêng kị cần được lưu ý khi thờ tượng Phật Di Lặc trong nhà.

Tại sao nên thỉnh Tượng Phật Di Lặc trong nhà 

Thỉnh Tượng Phật Di Lặc hay thờ cúng Phật Di Lặc tại nhà là điều nên làm. Bởi, mỗi vị Phật, Bồ Tát đều có những đức hạnh riêng nên việc thờ cúng các vị Phật khác nhau cũng mang những ý nghĩa khác nhau. Việc thờ cúng tượng Phật Di Lặc phải xuất phát từ tâm, mong muốn học được những đức hạnh tốt đẹp, tấm lòng từ bi của các Ngài. Đồng thời, cầu xin các Ngài che chở, mang bình an và may mắn đến cho gia đình.

Phật Di Lặc hay còn gọi là Phật Cười vì trên gương mặt Ngài luôn nở một nụ cười hoan hỷ, cùng dáng người mập mạp với chiếc bụng to thể hiện lòng từ bi, rộng lớn. Nhiều người còn quan niệm rằng, tất cả những niềm vui nỗi buồn ở trần gian, đều chứa đựng trong chiếc bụng của Ngài. Chính vì vậy, xoa bụng Phật Di Lặc sẽ mang lại nhiều may mắn.

 

Bởi vì đức hạnh của Phật Di Lặc chính là sự hoan hỷ trong tâm hồn, tấm lòng khoan dung, độ lượng. Thỉnh tượng Phật Di Lặc trong nhà với mong muốn cuộc sống luôn vui vẻ, hạnh phúc, bình an, và gặp nhiều may mắn cho chính bản thân và cho gia đình.

Những ai nên thỉnh Tượng Phật Di Lặc trong nhà 

Ai cũng có thể thỉnh Tượng Phật Di Lặc đặt trong nhà dù là người kinh doanh, người làm chính trị, hay người làm công ăn lương đúng cách, sẽ mang đến may mắn và bình an cho tất cả mọi người, trong mọi lĩnh vực. . Bởi nếu biết thờ tượng Phật Di Lặc

Đọc Thêm  Tượng Phật Di Lặc Nên Đặt Ở Đâu? 

Đối với người cao tuổi: Thỉnh tượng Phật Di Lặc đặt trong nhà để mong ngài che chở, gia tăng sức khỏe, cứu giải nguy nan, bệnh tật. Bởi Phật Di Lặc có tướng mạo đầy đặn, mập mạp, phúc hậu với thùy châu dài tượng trưng cho sức khỏe sung mãn, tuổi thọ kéo dài

Đối với người trưởng thành: Người trưởng thành đặc biệt là những người kinh doanh làm ăn khi thỉnh tượng Phật Di Lặc sẽ được Ngài phù hộ độ trì cho một cuộc sống bình an, gặp nhiều may mắn.

Đối với thanh thiếu niên: Ngài sẽ giúp cho đường học tập được thuận lợi, tu tâm dưỡng tính, siêng năng học hành, nỗ lực không ngừng và đạt nhiều kết quả tốt.

Đối với những người làm trong môi trường có nhiều nguy hiểm, rủi ro thì tượng Phật Di Lặc sẽ bảo vệ họ luôn được bình an, thuận buồm xuôi gió trong công việc, tăng thêm sức mạnh để vượt qua mọi thử thách, khó khăn.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải xét thêm về yếu tố phong thủy, tượng Phật Di Lặc được làm bằng các chất liệu sẽ phù hợp với nhiều người với những mệnh khác nhau. Vì thường có câu “Nhất mệnh, nhì vận, tam phong thủy, Tứ Đức Phúc, Ngũ Khảo Thư” cho thấy yếu tố phong thủy là cực kỳ quan trọng.

Ví dụ như, tượng Phật Di Lặc được điêu khắc bằng gỗ thuộc mệnh Mộc (bởi gỗ thường có màu nâu thuộc mệnh Mộc). Chính vì vậy, phù hợp với những người mang mệnh Mộc hoặc mệnh Thủy. Bạn nên chọn tượng Phật Di Lặc bằng các chất liệu phù hợp với mệnh của mình.

Cách thỉnh tượng Phật Di Lặc đặt trong nhà 

Bạn có thể thỉnh tượng Phật Di Lặc về đặt trong nhà theo 2 cách:

Cách thỉnh tượng Phật Di Lặc theo quan niệm của Phật Giáo

Theo Phật Giáo, việc thỉnh tượng Phật Di Lặc được cho là không có quy định hay hình thức nào trong kinh Phật. Chính vì vậy, không cần thiết phải nhờ thầy cúng hay bất kỳ ai làm nghi thức “khai quang” tượng Phật vì chính tượng Phật, tượng Bồ Tát vì chúng sinh mà khai quang.

Không chỉ vậy, theo quan điểm của nhà Phật, Đức Phật và Bồ Tát luôn có mặt ở khắp mọi nơi, xung quanh cuộc sống của con người. Chính vì vậy, việc thỉnh tượng Phật Di Lặc hoàn toàn dựa vào tâm và lòng thành của mỗi người mà không cần nhờ sự giúp sức của bất cứ ai. Chính vì vậy, nên đặt ban thờ tượng Phật Di Lặc ở bất kỳ nơi đâu trong nhà mà tất cả mọi người đều cảm thấy linh thiêng, sang trọng và tôn quý.

Cách thỉnh tượng Phật Di Lặc theo phong tục và tín ngưỡng dân gian 

Theo các chuyên gia về phong thủy, cũng như theo phong tục và tín ngưỡng dân gian, để thỉnh tượng Phật Di Lặc đặt trong nhà phát huy được hiệu quả, ta cần phải làm đúng quy trình. Phải đưa tượng lên chùa và làm lễ cúng tại nhà khi đã thỉnh tượng về nhà. Bạn cần làm theo các bước như sau

Mang tượng Phật Di Lặc gửi lên chùa 

Trong Phật Giáo, Đức Phật Di Lặc là một trong 5 vị Bồ Tát, mang lại nhiều hạnh phúc, may mắn, tài lộc cho chúng sinh. Chính vì vậy, thỉnh tượng Phật Di Lặc để về thờ cúng tại nhà cũng giống như cách thỉnh các tượng Phật khác. Sau khi tìm hiểu và chọn được mẫu tượng Phật Di Lặc ưng ý, việc đầu tiên nên làm là gửi tượng vào chùa để các sư thầy làm phép, tụng kinh và làm lễ khai quang điểm nhãn. Trong thời gian chờ đợi để thỉnh tượng về nhà, gia chủ nên chuẩn bị một bàn thờ thật chu đáo để thờ Phật Di Lặc tại nhà.

Đọc Thêm  Giãi mã những Tượng Phật Di Lặc bằng Gỗ đáng sỡ hữu nhất 2020

Chuẩn bị bàn thờ cúng tượng Phật Di Lặc 

Để có được một bàn thờ cúng được nghiêm trang và chu đáo nhất, bạn nên chuẩn bị các đồ thờ cúng như bát hương, lọ hoa, chén nước để đặt trên bàn thờ. Nếu có điều kiện, bạn có thể làm riêng một phòng để thờ Phật. Còn nếu không, bàn thờ nên đặt ở đối diện cửa chính, cách mặt đất tối thiểu 1 mét.

Cách đặt bàn thờ cực kỳ quan trọng bởi vì có tác dụng kích hoạt nguồn năng lượng, những luồng khí lành của đức Phật Di Lặc tạo ra để vượng khí có thể bao tỏa trong nhà. Đồng thời, thuần hóa những luồng khí dữ thành nguồn năng lượng thanh khiến và xua đuổi tà ma.

Cần chọn bàn thờ có kích cỡ phù hợp với tượng Phật Di Lặc để tăng tính đối xứng giữa tượng và các đồ thờ cúng bày trên bàn thờ.

Thỉnh tượng Phật Di Lặc tại gia 

Sau khi đã gửi tượng Phật Di Lặc lên chùa và được sư thầy trên chùa làm lễ. Đồng thời, khâu chuẩn bị bàn thờ cũng đã hoàn tất. Lưu ý, trong khoảng thời gian này, gia chủ nên ăn chay, để tâm được thanh tịnh. Và nếu có điều kiện, thì gia chủ có thể mời thầy về nhà để làm lễ cúng.

PDLN-CL-218 Phat Di Lac ngoi goc Dao

Nên đặt tượng Phật Di Lặc lên một tấm kê và sau đó chăm chỉ thắp nhang thờ cúng. Lưu ý, phải luôn giữ bàn thờ được sạch sẽ và hương khói đầy đủ, đặc biệt là trong những ngày lễ quan trọng.

Vị trí thích hợp để đặt bàn thờ tượng Phật Di Lặc 

Một điều cực kỳ lưu ý khi thờ tượng Phật Di Lặc chính là vị trí đặt bàn thờ. Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho không phạm phải sự bất kính dẫn đến việc thờ cúng không còn linh nghiệm. Vậy, nên đặt tượng Phật Di Lặc ở những hướng tốt để đón nhiều vượng khí, tài lộc và may mắn.

Những hướng tốt để đặt bàn thờ tượng Phật Di Lặc 

Vị trí tốt nhất để đặt ban thờ tượng Phật Di Lặc chính là hướng ra cổng chính. Còn nếu vị trí nhà bạn không được thuận lợi như trên, thì có thể đặt ban thờ quay về phía hướng Đông. Bởi đây là hướng mặt trời mọc và là hướng mà đức Phật quay mặt ra để thiền định.

Bạn cũng có thể đặt theo hướng Tây Bắc, vì theo quan niệm của Phật Giáo, đây là một hướng đẹp, tượng trưng cho Trời với ý nghĩa là Tây thiên cực lạc.

Bạn có thể đặt ban thờ tượng Phật Di Lặc theo các cung Sinh Khí, Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y theo mệnh của gia chủ, để cầu mong tài lộc, sức khỏe và may mắn.

Đọc Thêm  Tượng Phật Di Lặc ngồi gốc cây Tùng có ý nghĩa gì?

Những hướng không nên đặt bàn thờ tượng Phật Di Lặc

Không nên đặt tượng theo các cung Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ hay Hoa Hại.

Lưu ý, không nên đặt ban thờ ở những nơi tối tăm, u ám như phòng bếp, phòng ngủ, hoặc gầm cầu thang gây nên sự mất linh thiêng, bất kính với Phật. Đồng thời, không được đặt tượng ngược hướng với ngôi nhà. Không đặt tượng tiếp xúc với nền đất và thường xuyên lau chùi ban thờ, tượng Phật luôn sạch sẽ và để tránh bụi bặm, bẩn thỉu.

Không được đặt tượng Phật Di Lặc trong két sắt, tủ kính kín mít vì như thế có nghĩa là đang nhốt Phật. Việc đặt ban thờ không phù hợp về vị trí thì sẽ khiến gia đình sẽ hay gặp chuyện không may và đau ốm thường xuyên.

 

Những lưu ý khi thờ tượng Phật Di Lặc

Sau khi đã thỉnh tượng Phật Di Lặc về nhà để thờ cúng, gia chủ cùng cần phải lưu tâm với cách thờ cúng tượng phật Di Lặc trong gia đình. Theo đó, những lưu ý mà mọi người cần nhớ khi thờ cúng tượng Phật Cười như sau:

Vì Phật Di Lặc là người của nhà Phật, nên khi thờ cúng, cần lưu ý không được cúng đồ ăn mặn. Thay vào đó là cúng đồ chay. Đồ cúng không cần quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo được sự tươm tất, chỉn chu và phải sạch sẽ.

Hoa cắm trên ban thờ nên sử dụng hoa tươi với những loại hoa như hoa hồng, hoa cúc. Màu sắc vàng và đỏ của hai loại hoa này là 2 màu cơ bản tượng trưng cho nhà Phật.

Một điều cần lưu tâm nữa, chính là gia chủ không nên đặt quá nhiều tượng Phật trong nhà. Chỉ nên đặt tối đa 3 vị. Đồng thời, nếu đặt 3 vị thần, phải đặt ban thờ đồng cấp đồng bậc với nhau. Ban thờ Phật phải cao hơn ban thờ gia tiên, tổ tiên.

Một số người thường hay nhầm giữa tượng Phật Di Lặc và tượng ông Thần tài vì cả hai đều có dáng vẻ mập mạp và nụ cười hoan hỉ. Chính vì vậy, cần phải phân biệt rõ để tránh đặt sai vị trí ban thờ. Điều này sẽ dẫn đến nhiều điều không may cho gia chủ.

 

Xem thêm một số Mẫu TƯỢNG PHẬT DI LẶC ĐẸP TRẤN TRẠCH TẠI ĐÂY

Kết luận 

Cách thờ cúng Phật Di Lặc và những ai nên thỉnh tượng Phật Di Lặc đặt trong nhà đã được Mocthientan.com gửi đến bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất trong bài viết trên đây. Hy vọng, với những chia sẻ hữu ích này, giúp bạn và gia đình có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc thờ cúng để giúp các thành viên được luôn bình an, may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc yêu cầu được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất. Truy cập tại mocthientan.com để có nhiều thông tin hữu ích về tượng Phật và phong thủy.

Avatar

About ThS Kts Hà Anh Tuấn

Thạc sĩ - Kiến trúc sư - Là một người Đam mê & nghiên cứu Phong Thủy. Hiện là Giảng viên Kiến trúc Việt Nam & đảm nhiệm chuyên mục tư vấn Phong Thủy của các Báo - Tạp chí Phong Thủy

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *