Tượng Phật Di Lặc là một trong những tác phẩm phong thủy cực kỳ ý nghĩa, thường được sử dụng phổ biến trong gia đình, đền, chùa hoặc nơi kinh doanh. Nhưng cách đặt và thờ tượng Phật Di Lặc như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp rõ ràng cho các bạn Tượng Phật Di Lặc nên đặt ở đâu cho đúng.

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc 

Trước hết, để biết được Tượng Phật Di lặc nên đặt ở đâu thì ta cần biết rõ được ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc trong phong thủy và tại sao lại được dân chơi phong thủy ưa chuộng như vậy?

Ý nghĩa của Phật Di Lặc theo Phật Giáo

Theo giáo huấn và quan niệm của Phật Giáo, Phật Di Lặc là một trong năm vị Bồ Tát trong Đạo Phật, sẽ xuất hiện và thay thế Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, xuống trần gian để giáo huấn, phổ độ chúng sinh vào khoảng 30.000 năm nữa.

Mỗi quốc gia, khu vực, hình ảnh Phật Di Lặc trong Phật Giáo sẽ khác nhau. Ví dụ như, hình ảnh Phật Di Lặc theo Phật Giáo của Việt Nam có dáng vẻ mập mạp với chiếc bụng to, tròn, khuôn mặt tròn trĩnh, cười hiền hòa và phúc hậu. Còn theo Phật Giáo Ấn Độ thì Phật Di Lặc được mô phỏng có vẻ ngoài tuấn tú, thanh mảnh, quyền quý như một vị hoàng tử.

Tuy nhiên, dù được tạo hình thế nào, thì Phật Di Lặc cũng được coi là một biểu tượng cho sự hạnh phúc, an lạc và may mắn,..

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc theo truyền thuyết dân gian

Theo dân gian, người ta cho rằng hình ảnh Phật Di Lặc tươi cười với bầy trẻ con nô đùa xung quanh chính là sự phản chiếu hình ảnh mang lại niềm vui, hạnh phúc cho con người. Nhiều người quan niệm rằng, để một bức tượng Phật Di Lặc trong nhà sẽ mang đến may mắn, phúc lộc, sung túc, đề huề con cháu cho gia đình.

 

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc theo phong thủy

Theo các chuyên gia về phong thủy, tượng Phật Di Lặc là một vật phẩm phong thủy có ý nghĩa rất lớn. Với tượng kiểu tạo hình tượng Phật Di Lặc khác nhau, sẽ cho ra những ý nghĩa khác nhau và phù hợp với từng người.

Tượng Phật Di Lặc Ngũ Phúc là hình ảnh Đức Phật ngồi tươi cười xung quanh 5 đứa trẻ con đang nô đùa. Đứa thì kéo mắt, đứa thì kéo tai,.. Kiểu tạo hình này mang ý nghĩa về cuộc sống sung túc, hạnh phúc, con cháu đề huề cho gia chủ.

Tượng Phật Di Lặc kéo theo bao vải đựng tiền sau lưng có ý nghĩa mang lại sự sung túc ấm no cho gia chủ. Đây chính là mong muốn của bất cứ ai trong cuộc sống.

Tượng Phật Di Lặc cầm thỏi vàng là biểu tượng của sự tài lộc và may mắn

 

 

Tượng Di Lặc ngồi dưới cây Tùng là biểu tượng cho sự mạnh mẽ, vượt qua mọi sóng gió. Đồng thời, mang đến sự may mắn, sức khỏe, tài lộc cho gia chủ.

Đọc Thêm  Tượng Phật Di Lặc ngồi gốc cây Tùng có ý nghĩa gì?

Tượng Di Lặc ôm phiến đá mang ý nghĩa về niềm vui, sự hòa thuận, may mắn, chan hòa.

Tượng Phật Di Lặc nên đặt ở đâu?

Vì ý nghĩa về tôn giáo cũng như ý nghĩa về phong thủy to lớn, nên tượng Phật Di Lặc có thể đặt tại nhà, tại nơi làm việc hoặc có thể đặt trên xe ô tô. Vậy tượng Phật Di Lặc nên đặt ở đâu, ở vị trí nào cho thích hợp.

Đặt tượng theo hướng Tây Bắc

Hướng Tây và hướng Tây Bắc là hướng mặt trời lặn. Điều này tượng trưng cho sự đi đến tận cùng, hoàn tất. Đặt tượng Di Lặc ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà, chính là vị trí tốt nhất để thu hút tài lộc, công danh, thăng quan phát tài. Do đó, việc đặt tượng ở hướng này sẽ giúp cho chủ nhận được nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống và có nhiều may mắn trên con đường phát triển sự nghiệp.

Đặt tượng ở theo hướng Đông Nam

Hướng Đông Nam là hướng mặt trời mọc và ánh nắng vào buổi sáng sớm sẽ chiếu theo hướng này. Nó mang ý nghĩa cho sự phát triển, thức dậy của vạn vật, tượng trưng cho sự tràn đầy. Theo phong thủy đặt tượng ở Cung Thiên Lộc (hướng Đông Nam) trong các phòng làm việc, quầy lễ tân sẽ giúp gia chủ thu hút vượng khí, may mắn và tài lộc.

Hoặc cũng có thể đặt tượng Phật Di Lặc trên bàn làm việc, dành cho những ai đang nắm giữ những chức vụ cao hoặc là chính trị gia. Ở vị trí này, Ngài sẽ phù hộ và độ trì cho gia chủ luôn có một tinh thần minh mẫn, tính tình vui vẻ, lạc quan, quan hệ tốt với khách hàng và nhân viên, giúp cho sự nghiệp hanh thông.

Đặt tượng ở hướng Đông 

Mặt trời mọc ở hướng Đông, là sự khởi đầu của một ngày mới, tràn đầy năng lượng và sức sống. Chính vì vậy, nó mang biểu tượng về sự sinh tồn, vĩnh cửu, vô cùng vô tận.  Nên đặt tượng Đức Phật Di Lặc ở hướng Đông trong nhà, sẽ giúp gia đình bạn luôn hòa thuận, yên vui. Trong cuộc sống, khó tránh khỏi những lúc cãi vã, mâu thuẫn. Nên ở vị trí này, Ngài sẽ phù hộ cho gia đình, hóa giải mọi rắc rối, gắn kết các thành viên.

Đặt tượng theo cung Sinh Khí

Sinh khí có nghĩa là tạo ra nhiều khí tốt. Cung Sinh Khí thuộc Bát Trạch (4 phương, 8 hướng), thuộc sao Tham Lang, thu hút tài lộc, tiền tài, thăng quan tiến chức. Chính vì vậy, đây là biểu tượng của danh tiếng, may mắn và tài lộc. Nếu đặt tượng Phật Di Lặc theo hướng này, sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn và thành công trong sự nghiệp. Việc đặt tượng trong phòng khách theo cung sinh khí còn mang đến sự thoải mái, thân thiện cho khách đến chơi nhà.

Đọc Thêm  Tượng phật Di Lặc Có Ý Nghĩa Gì Trong Phong Thủy?

Đặt tượng Phật Cười trên bàn làm việc, bàn học 

Đặt một pho tượng gỗ Di Lặc nho nhỏ trên bàn làm việc hoặc trên bàn học mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Tượng Di Lặc sẽ giúp gia chủ thêm thăng tiến trong sự nghiệp, ngăn chặn được những mâu thuẫn, xung đột.

Đặt tượng Phật Cười trên bàn học sẽ giúp cho tinh thần minh mẫn, gia tăng cảm hứng học tập, tăng khả năng tập trung, sáng tạo.

Đặt tượng Phật Cười trên xe ô tô 

Không gian trên xe ô tô kín, để lâu ngày sẽ xuất hiện những mùi hôi do động cơ, xăng dầu.. Vậy nên, lựa chọn một bức tượng Phật Cười bằng gỗ hương hoặc gỗ bách xanh, với mùi thơm mát dễ chịu sẽ giúp xóa tan những mùi hôi trên xe ô tô.

Hơn nữa, về ý nghĩa phong thủy, tượng phật Di Lặc còn bảo vệ gia chủ trên đường bình an, tránh được những tai nạn, những rắc rối không đáng có trên đường. Đặc biệt là những tài xế lái xe đường dài, hay căng thẳng và mệt mỏi. Một pho tượng Phật Cười sẽ giúp xóa tan đi mệt mỏi, giúp tài xế thư thái hơn.

Không nên đặt tượng Phật Di Lặc ở đâu?

Ngoài những vị trí được xem là đắc địa để đặt tượng Phật Di Lặc, thì có những vị trí cấm kỵ mà gia chủ cần phải hết sức lưu ý.

Không nên đặt tượng Phật Di Lặc ở những nơi thiếu trang nghiêm như phòng bếp, phòng tắm, phòng ngủ, nhà vệ sinh, cầu thang,…

Không nên đặt ở trên nền nhà. Vị trí tốt nhất để đặt tượng Phật Cười là cách 1m so với nền nhà. Nên đặt trên bàn, hoặc trên kệ, nhưng không nên đặt trong tủ kính vì như thế giống như đang “nhốt” Phật.

Khi thờ cúng phật Di Lặc, cần phải vệ sinh tượng hàng ngày, không được để bụi bám thường xuyên để thể hiện sự thành kính với Ngài.

Việc đặt tượng không đúng vị trí sẽ khiến gia đình xảy ra những rắc rối, rủi ro,… Chính vì vậy, mỗi người phải hết sức lưu ý.

Vì sao nên chọn tượng phật Di Lặc bằng gỗ để thờ

Tượng Phật Di Lặc hiện nay được chế tác từ rất nhiều các chất liệu khác như như gỗ, đúc đồng, đá quý hay dát vàng,.. Thế nhưng, tượng Phật Di Lặc bằng gỗ vẫn được ưa chuộng và lựa chọn nhiều hơn cả. Tượng làm bằng gỗ thân thuộc với các gia đình phương Đông. Vì ngoài ý nghĩa tâm linh, nó còn có ý nghĩa to lớn về phong thủy, ,mang đến may mắn và hạnh phúc cho gia chủ.  Nên chọn tượng Phật Di Lặc bằng gỗ để thờ vì có những ưu điểm sau đây

Về mặt phong thủy, gỗ tượng trưng cho hành Mộc trong Ngũ Hành. Chính vì vậy, khi thờ cúng tượng gỗ ở trong nhà, giúp đem lại cảm giác ấm áp và gần gũi hơn rất nhiều. Hành Mộc còn giúp giảm bớt tác động của hành Thổ, và hành Kim tạo nên sự cân bằng cho ngôi nhà của bạn.

Đọc Thêm  TƯỢNG PHẬT DI LẶC NGỒI GỐC ĐÀO CÓ Ý NGHĨA GÌ? 

Về mặt thẩm mỹ, tượng Phật Di Lặc bằng gỗ hiện nay được chế tác rất tinh xảo và điệu nghệ, có kích thước lớn hơn nhiều so với làm bằng các chất liệu khác, phù hợp với nhu cầu của từng người và sự đối xứng khi đặt tượng trong nhà. Tượng bằng gỗ thì cũng được làm từ rất nhiều chất liệu gỗ quý như bạch hương, gỗ trầm, gỗ Ngọc Am.. có hương thơm và thể hiện sự thành kính đối với đức Bồ Tát.

Ngoài ra, so với các tượng bằng đồng, bằng đá quý hay bằng vàng, thì tượng Phật Di Lặc bằng gỗ có giá rẻ hơn rất nhiều, phù hợp với mọi nhu cầu của người dân.

Nên mua tượng Phật Di Lặc bằng gỗ ở đâu? 

Là một trong những cơ sở điêu khắc gia truyền từ nhiều đời, được khai sinh từ năm 1995, Mộc Thiên Tân hiện nay là một tên tuổi lớn lạnh trong thị trường điêu khắc gỗ nói riêng và thị trường nghề Mộc nói chung trên toàn quốc.

Không chỉ tận tâm trong từng sản phẩm điêu khắc, Mộc Thiên Tân còn luôn nghiên cứu không ngừng trong lĩnh vực phong thủy bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam để mang đến những sản phẩm không chỉ tinh tế ở ngoại hình, mà còn vững mạnh trong tâm linh.

Mộc Thiên Tân cung cấp ra thị trường đa dạng những sản phẩm như: Tượng Phật Di Lặc, Tượng Quan Âm, Quan công, Vòng gỗ phong thủy, tranh điêu khắc bằng gỗ,… giúp nội thất trong ngôi nhà bạn vừa thêm sang trọng, lại vừa mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy, thu hút tài lộc và đem bình an đến cho gia chủ.

Các sản phẩm điêu khắc tinh xảo, được chế tác từ các chất liệu như gỗ Hương, Bách Xanh, gỗ Pơ Mu,.. với rất nhiều mẫu mã được ưa chuộng trên thị trường. Mộc Thiên Tân mang đến cho các bạn sự lựa chọn tối ưu nhất với giá thành phải chăng, nâng cao giá trị cho sản phẩm. Đến với chúng tôi, bạn có thể lựa chọn thêm những vật phẩm phong thủy điêu khắc khác nhằm mang đến sự may mắn, bình an và tài lộc cho mọi người.

 

Xem thêm một số Mẫu TƯỢNG PHẬT DI LẶC ĐẸP TRẤN TRẠCH TẠI ĐÂY

Kết luận 

Bài viết trên đây đã giúp các bạn phần nào hiểu thêm được tượng Phật Di Lặc nên đặt ở đâu cũng như ý nghĩa to lớn của tượng Phật Cười đối với mỗi người. Ngày nay, tượng Phật Di Lặc không chỉ giới hạn trong khu vực thờ cúng của Phật Giáo, mà còn xuất hiện phổ biến trong gia đình, doanh nghiệp. Mỗi tạo hình của tượng Phật Di Lặc lại mang những ý nghĩa khác nhau. Nhưng dù là hình ảnh nào thì người thờ cúng cũng phải luôn thành tâm để cầu mong sự may mắn và tốt lành của Ngài ban tặng cho chúng sinh.

 

About ThS Kts Hà Anh Tuấn

Thạc sĩ - Kiến trúc sư - Là một người Đam mê & nghiên cứu Phong Thủy. Hiện là Giảng viên Kiến trúc Việt Nam & đảm nhiệm chuyên mục tư vấn Phong Thủy của các Báo - Tạp chí Phong Thủy

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.